Ngày 06/08/2020 10:14

Tôi nên làm gì khi con bị điểm kém?

Vấn đề điểm số luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cho con đến trường. Khi con bị điểm kém, phần lớn là tâm trạng thất vọng với điểm số của con và có không ít phụ huynh đã la mắng con mình mà không biết rằng đó là một trong những phương pháp giáo dục tệ hại nhất.

Vấn đề điểm số luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cho con đến trường. Khi con bị điểm kém, phần lớn là tâm trạng thất vọng với điểm số của con và có không ít phụ huynh đã la mắng con mình mà không biết rằng đó là một trong những phương pháp giáo dục tệ hại nhất.

Vất vả lo cho con ăn học, cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn gặt hái được thành tích cao trong học tập, thế nhưng khi bé bị điểm kém, thay vì thất vọng, chửi đánh con, các bậc phụ huynh sẽ làm gì? Dưới đây chính là câu trả lời dành cho các bậc phụ huynh.

Không nên đánh mắng trẻ

Tôi nên làm gì khi con bị điểm kém?

Phụ huynh nên làm gì khi con bị điểm kém? (Ảnh minh họa)

Khi trẻ bị điểm xấu, phụ huynh tức giận mà đánh đập con dù vì lý do gì cũng rất có hại cho sự phát triển của trẻ, kể cả về thể chất và tinh thần. Đánh con không những làm con bị tổn thương trên cơ thể, mà còn để lại những vết thương lòng. Vết thương trên da thịt có thể sẽ lành nhưng vết thương lòng thì nặng nề hơn rất nhiều.

Khi con bị điểm xấu cần bình tĩnh tìm hiểu rõ nguyên nhân. Hỏi con với một thái độ thông cảm, mong giúp con lần sau học tốt hơn để con mạnh dạn tự nhận tại sao bị điểm kém. Có thể điện thoại hỏi cô giáo tình hình học tập gần đây của con. Điểm kém có thể do nhiều nguyên nhân: có thể do con mệt, ốm,… lúc làm bài. Có thể do học không kỹ bài, chủ quan. Có thể do hiểu bài chưa kỹ…

Phụ huynh cần có suy nghĩ tích cực về việc điểm kém: đôi khi điểm kém là đánh giá đúng thực lực học của con, để con không ảo tưởng về bản thân, không chủ quan. Từ đó cả cha mẹ và con cái cùng chú tâm đầu tư quan tâm đến việc học hơn. Cần tạo động lực học cho con. Khi có mục tiêu, động lực mạnh mẽ về việc học để làm gì trẻ sẽ tự giác học, từ đó có thái độ học tập đúng đắn, có đam mê… từ từ sẽ cải thiện tốt điểm số và việc học lâu dài.

Đồng hành cùng còn trong quá trình học tập

Tôi nên làm gì khi con bị điểm kém?

(Ảnh minh họa)

Mối liên hệ của cha mẹ và con cái đôi khi bị lỏng léo bới nhiều yếu tố khách quan, nhưng khi con có những dấu hiệu đi xuống về học tập, con bị điểm kém là thời điểm cha mẹ cần xem xét lại mức độ quan tâm, đồng hành, nuôi dạy con của mình cùng con. Đã bao lâu rồi cha mẹ không cùng con học tập, con học có đúng giờ và trong lúc học con đang làm gì. Những môn học nào con yêu thích?

Bản thân con khi bị điểm kém đã gặp áp lực nhất định, cha mẹ hãy luôn là người bạn chia sẻ và đồng hành để con tin tưởng. Cùng đồng hành với con để tìm ra những biện pháp cải thiện trong học tập và điểm số. Mang tự tin và sự cố gắng cho con thông qua sự khích lệ thường ngày.

Nói chuyện với giáo viên

Tôi nên làm gì khi con bị điểm kém?

(Ảnh minh họa)

Hầu hết trẻ em đều không muốn bố mẹ trò chuyện với giáo viên, nhưng việc thảo luận vấn đề học tập cùng giáo viên là cần thiết. Sau khi xác định được vấn đề, bạn có thể nghĩ ra nhiều biện pháp giải quyết, nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến của thầy cô, những người trực tiếp theo dõi tiến trình học tập của trẻ. Bạn có thể hỏi giáo viên rằng trẻ nên làm gì hoặc cải thiện điều gì để việc học tiến bộ.

Ngoài ra, khi trò chuyện với giáo viên, phụ huynh có thể phát hiện những vấn đề diễn ra trong lớp có tác động đến việc học của trẻ. Ví dụ các em chơi cùng nhóm bạn lười học, thường xuyên mất tập trung khi ngồi học. Từ đó, hai bên có thể thảo luận biện pháp để giúp trẻ thay đổi.

Tạo động lực phấn đấu cho con

Tôi nên làm gì khi con bị điểm kém?

(Ảnh minh họa)

Trẻ luôn luôn cần động lực học tập đúng đắn. Với tính cách, tâm lý của từng trẻ, cũng như với hoàn cảnh của từng gia đình, có rất nhiều cách để tạo động lực học tập khác nhau.

Nhiều trẻ em ở các vùng quê nghèo phấn đấu học tập rất tốt, đơn giản chỉ vì mơ ước thoát nghèo. Trong khi đó một số em nhỏ ở các gia đình có điều kiện, rất thích học một ngoại ngữ hoặc một môn nghệ thuật nào đó, vì em có mơ ước sẽ đi du học hoặc thành công trong nghệ thuật.

Cuối cùng, một đứa trẻ không thể xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Cha mẹ cần tạo động lực phấn đấu cho con nhưng đồng thời không nên tạo áp lực quá căng thẳng.

Con trẻ luôn luôn cần nhận thức rằng: Con học vì tương lai của con, vì đam mê của con chứ không phải học ‘hộ’ bố mẹ, học để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ.

Xem thêm

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/toi-nen-lam-gi-khi-con-bi-diem-kem-51612.html..Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/toi-nen-lam-gi-khi-con-bi-diem-kem-51612.html#chăm sóc trẻ đúng cách# làm gì khi trẻ bị điểm kém# những điều cần biết khi chăm sóc trẻ

Theo: ngoisao.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất