Ngày 29/01/2019 14:51

Thực phẩm gây hại trẻ vào ngày Tết

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, vì vậy, một số thực phẩm phổ biến vào ngày Tết có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, vì vậy, một số thực phẩm phổ biến vào ngày Tết có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thực phẩm phổ biến ngày Tết có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm giun sán?

Nguyên liệu để làm nem chua là thịt sống lên men cùng một vài gia vị khác mà không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Theo các chuyên gia, trong nem chua có các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán.

Sai lầm khi chế biến măng tươi có thể gây chết người?

Mỗi kg măng củ có khoảng 230 mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi dưới 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160 mg trong mỗi kg. Do đó, để tránh ngộ độc, bạn nên luộc măng thật ký, thay nước luộc nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng. Có thể ngâm măng bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lần tới khi nước trong rồi mới đem chế biến.

Cho trẻ nhấp một chút rượu, bia cũng không sao.

Chức năng chuyển hóa của trẻ còn quá yếu, nên uống rượu bia, dù chỉ một chút, sẽ gây ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày, thần kinh của trẻ.

Sai lầm khi chế biến măng khô gây hại trẻ?

Thạc sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho hay nếu để qua đêm, lượng chất dinh dưỡng sẽ bị hư hao rất nhiều. Bên cạnh đó, măng chứa chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, chua, hỏng… gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả được đun lại.

Ăn ít nhất bao nhiêu măng khô liên tục có thể gây chết người?

Theo thống kê, khoảng 100 g măng tươi có 32-38 mg độc tố axit cyanhydric (HCN). Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200 g măng), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở...

Nguy cơ khi trẻ ăn đồ tái sống như bò, dê tái chanh, gỏi cá, nem chua...?

Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị đau bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn, thậm chí gây tử vong.

Cho trẻ ăn tiết canh có thể bị nhiễm tụ cầu khuẩn vàng.

Tụ cầu khuẩn vàng là loại vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm trong quá trình giết mổ. Trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị nhiễm tụ cầu này. Chỉ trong vòng 4-5 giờ, chúng có thể sinh ra nhiều độc tố thấm vào trong niêm mạc dạ dày, ruột và máu, tác động lên thần kinh, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy… Nếu không cấp cứu kịp, người bệnh có thể tử vong.

Các căn bệnh nguy hiểm có thể mắc khi ăn tiết canh?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết tiết canh là một trong những thủ phạm nguy hiểm và thường trực nhất của các ca ngộ độc (do nhiễm khuẩn E.Coli, vi khuẩn tả), đặc biệt là nhiễm liên cầu lợn. Bác sĩ Đặng Thị Nga, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cũng thông tin từng gặp rất nhiều trường hợp sán chui lên não xuất phát từ việc ăn tiết canh.

Phương Mai

Thực phẩm gây hại trẻ thực phẩm ngày Tết trẻ em thực phẩm không nên ăn

 

Theo: News Entertainment

Xem tin tức ngoi sao mới nhất