Ngày 25/12/2018 09:21

Sự kì diệu của ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Mặt Trời chỉ giống như một hạt bụi khi so sánh với ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ.

Trên thực tế, có khoảng 100 tỷ ngôi sao trong 10.000 tỷ thiên hà nằm trong vũ trụ có thể quan sát được. Điều này có nghĩa là có khoảng 1024 ngôi sao nằm ngoài phạm vi nhìn thấy.

Xem thêm : tin tức hau truong sao viet

Sự kì diệu của ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Có hàng tỉ ngôi sao trong vũ trụ bao la

Một trong những ngôi sao lớn nhất từng được phát hiện đó là UY Schuti. Kích cỡ của UY Schuti, có lẽ là một trong những ngôi sao lớn nhất mà chúng ta đã quan sát được cho đến nay, thực sự rất đáng kinh ngạc.

Không mấy ngạc nhiên khi UY Scuti được liệt vào danh sách những ngôi sao “hypergiant“ (cực siêu khổng lồ), vượt trên cả cách phân loại “supergiant” (siêu khổng lồ) và “giant“ (khổng lồ) thông thường. Kích cỡ khổng lồ đã khiến nó trở thành ngôi sao lớn nhất, nhưng không phải là ngôi sao có khối lượng nhiều nhất (khối lượng chỉ lượng các vật chất cấu thành nên ngôi sao).

Sự kì diệu của ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Mặt trời chỉ là hạt cát khi đặt cạnh ngôi sao UY Scuti

Khối lượng của sao UY Scuti có lẽ chỉ hơn 30 lần khối lượng của mặt trời của chúng ta, cách quá xa so với các ngôi sao có khối lượng lớn nhất. Vinh dự đó thuộc về ngôi sao có cái tên quyến rũ R136a1, với khối lượng gấp 265 lần mặt trời, nhưng chỉ có bán kính gấp 30 lần mặt trời. Đối với các ngôi sao, khối lượng và kích cỡ vật lý không nhất định là tỉ lệ thuận, đặc biệt trong trường hợp của các ngôi sao khổng lồ.

Mặc dù UY Scuti chỉ có khối lượng lớn hơn khoảng 30 lần so với mặt trời, nhưng nó có một bán kính đâu đó khoảng 1.700 lần so với bán kính mặt trời. Ngôi sao thuộc một một loại sao mà sẽ thay đổi độ sáng do thay đổi kích cỡ, nên con số này cũng sẽ dễ thay đổi qua thời gian. Phạm vi sai số của thông số này là vào khoảng 192 bán kính mặt trời. Chính sự không chắc chắn này giải thích vì sao tôi sử dụng cụm từ “có lẽ là một trong những ngôi sao lớn nhất” khi miêu tả về UY Scuti. Nếu kích cỡ của nó nhỏ hơn 192 bán kính mặt trời, sẽ có một vài ứng cử viên khác có khả năng đánh bại ngôi sao này.

Sự kì diệu của ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Sự kì diệu của ngôi sao lớn nhất vũ trụ từng được tìm thấy

Kích cỡ tương đối của UY Scuti là vào khoảng 750 triệu dặm, hay gần 8 đơn vị thiên văn, và một đơn vị thiên văn là được tính từ khoảng cách giữa trái đất đến mặt trời. Kích cỡ này là đủ lớn để nó vượt qua khoảng cách giữa Mặt Trời và sao Mộc.

Vấn đề phức tạp với các ngôi sao là chúng có các bề mặt khuếch tán. Hầu hết các ngôi sao không có một bề mặt cứng để phân chia giữa bầu không khí thuộc ngôi sao và không gian chân không bên ngoài, làm cho việc xác định biên giới của ngôi sao khó khăn hơn.

Vì vậy để xác định “rìa” của một ngôi sao, chúng ta sẽ sử dụng vị trí của quang quyển. Quang quyển là khu vực thuộc ngôi sao nơi ánh sáng có thể xuyên qua, và cũng là nơi photon – tức là, các hạt ánh sáng – có thể thoát ra. Đối với các nhà vật lý thiên văn, đây là bề mặt của ngôi sao, vì đây là điểm mà các hạt photon có thể thoát ra khỏi ngôi sao đó. Đi sâu thêm về phía trung tâm ngôi sao, hạt photon sẽ bị mắc kẹt trong một tràng các va đập và không thể di chuyển tự do.

Xem thêm : Tổng hợp Tin nóng trong ngày cập nhật liên tục

Theo: Thanh Lam

Xem tin tức ngoi sao mới nhất