Ngày 21/06/2017 09:39

Làm việc nhóm: Phát huy sức mạnh tập thể hiệu quả

Trong cuộc sống hay công việc, có nhiều vấn đề bạn có thể “tự lực cánh sinh” giải quyết nhưng cũng có nhiều việc không thể hoàn thành nếu không có sự góp sức của nhiều người. Quan trọng hơn hết, việc thiếu kỹ năng kết nối cùng mọi người sẽ là rào cản cho khả năng phát huy tư duy sáng tạo và cơ hội thăng tiến của bạn.

Trải qua quá trình 10 năm hoạt động, Trưởng phòng Nhân sự của Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn cho rằng việc trang bị kỹ năng làm việc nhóm là hết sức cần thiết và đó sẽ là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công trên mỗi hành trình bạn đi qua.

Thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/

logo-1200-2

1. Tập trung lắng nghe

Khi một người trình bày ý kiến, các thành viên còn lại cần tập trung lắng nghe. Những ý tưởng thú vị giúp bạn bổ sung kiến thức còn thiếu. Ngược lại, với những ý tưởng chưa thuyết phục, mọi thành viên cùng nhau thảo luận, giải quyết vấn đề để hoàn thiện hơn. Người lịch sự luôn biết tầm quan trọng của việc lắng nghe vì điều đó thể hiện thái độ tôn trọng cộng sự. Nếu bạn không nghe người khác nói, thì khi bạn nói cũng chẳng ai thèm “đoái hoài” đến. Vì vậy, bạn không nên lơ đãng làm việc riêng khi thành viên khác đang trình bày nhé!

2. Tôn trọng lẫn nhau

Sự tôn trọng trước hết nằm ở thái độ và cách ứng xử của bạn. Trong những buổi họp nhóm, bạn không nên tỏ ra nóng nảy, thể hiện sự coi thường hay tranh luận không lành mạnh như chen ngang, ngắt lời, quát tháo... vì ai cũng có những quan điểm và ý kiến riêng.

Trước khi tỏ thái độ chê bai, bạn nên suy nghĩ về hành động của mình và tự hỏi rằng bản thân có thực sự giỏi hơn họ hay không. Một người không giỏi lĩnh vực này nhưng có thể am hiểu lĩnh vực khác, một khi đã là thành viên thuộc đội của bạn thì họ cần sự tôn trọng từ tất cả mọi người. Tôn trọng người khác cũng là cách bạn đang tôn trọng chính mình.

3. Thẳng thắn trình bày ý kiến

Khi tìm được ý tưởng mới hay phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn hướng đi ban đầu, bạn đừng ngại ngần đưa ra quan điểm riêng trong những buổi họp nhóm. Bạn không cần phải lo lắng nếu nói sai, vì chẳng ai cười nhạo một người dám nói lên quan điểm của mình. Ngược lại, bạn còn nhận được góp ý của các thành viên khác để có góc nhìn thú vị hơn và rút kinh nghiệm lần sau.

Hãy luôn nhớ rằng những người chỉ biết thụ động lắng nghe, gật gù tán đồng và không đưa ra một ý kiến nào trong những buổi thảo luận sẽ không có cơ hội để thể hiện mình và bị đánh giá là thiếu trách nhiệm làm việc. Bên cạnh đó, bạn cần ý thức được tinh thần đóng góp quan điểm cá nhân, xây dựng ý tưởng vì mục tiêu chung và tránh mang tâm lý ỷ lại vào các thành viên khác.

4. Làm tốt phần việc của mình

Một cỗ máy muốn làm việc trơn tru thì tất cả các mắt xích trong đó đều phải hoạt động tốt. Teamwork cũng vậy, nếu muốn đạt được kết quả cao thì bắt buộc các thành viên trong nhóm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mỗi phần việc được giao cần sự tâm huyết và đầu tư. Bạn không nên làm sơ sài, qua loa, bởi như vậy sẽ vô tình tạo ra gánh nặng cho các thành viên khác, ảnh hưởng đến hiệu quả chung. Cách làm việc cũng thể hiện bạn là người có tinh thần trách nhiệm hay không. Một người có tự trọng tuyệt đối không bao giờ vì bản thân mà làm ảnh hưởng đến tập thể.

5. Nhiệt tình hỗ trợ cộng sự

Đôi khi vì lí do khách quan, cộng sự của bạn cần được giúp đỡ trong vài trường hợp. Nếu vấn đề nằm trong khả năng và không ảnh hưởng đến công việc, thì bạn có thể dành thời gian hỗ trợ cho đồng nghiệp của mình. Điều này không chỉ giúp công việc trở nên suôn sẻ mà tạo được mối quan hệ thân thiết và biết đâu sau này bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ từ họ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chỉ giúp đỡ trong chừng mực nhất định, đừng bao giờ vì lòng tốt hay cả nể mà gánh hết phần việc của người khác.

6. Chấp nhận sự khác biệt của các thành viên khác

Ở mỗi người đều có cái tôi và tính cách riêng. Có người vui vẻ, hòa đồng nhưng lại có người nóng tính, bảo thủ hoặc rụt rè, nhút nhát… Muốn dung hòa tính cách của tất cả các thành viên nhóm là điều không hề dễ. Nhưng vì mục tiêu chung, bạn hãy học cách chấp nhận sự khác biệt của các thành viên khác. Mỗi người cố gắng nhường nhịn nhau một chút, bỏ qua cái tôi để công việc thuận lợi và đạt kết quả cao.

7. Đừng ngại khen ngợi

Các thành viên nhóm cũng hoàn toàn có thể dành lời tán dương cho nhau. Đôi khi những câu khích lệ đơn giản sẽ đem lại niềm vui, kích thích cảm hứng làm việc như "Tôi thấy ý tưởng của bạn rất sáng tạo", "Tôi rất thích thái độ nhiệt tình của anh/chị". Bạn đừng ngại trao tặng lời khen cho đồng đội nếu họ xứng đáng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi “dành tặng” những lời khen sáo rỗng, không có chủ đích, vì như vậy đôi lúc sẽ bị phản tác dụng.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn phối hợp tốt cùng mọi người trong nhóm và thực hiện những dự án thật hiệu quả, thành công. Chúc may mắn!   

Theo: Nhiên Phượng

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất