Ngày 02/12/2017 08:09

Làm gì khi bị đồng nghiệp thờ ơ, sếp dửng dưng?

Môi trường công sở diễn ra bình quân 8 tiếng/ngày nên có thể xem rằng đây chính là “ngôi nhà thứ hai” của bất kì nhân viên văn phòng nào. Vây nên sẽ thật không hay khi bạn bị lạc lõng, không tìm được tiếng nói chung với mọi người xung quanh; và sẽ thêm đáng tiếc nếu bạn đang có công việc phù hợp với chuyên ngành, cùng đồng lương hấp dẫn.

Thực tế, hiện trạng bị đồng nghiệp thờ ơ, sếp dửng dưng là chuyện không hề mới và thậm chí vô cùng phổ biến. Thế nên, thay vì chọn cách buông lơi hoặc ứng xử thiếu văn minh thì chúng ta có thể hàn gắn “vết nứt” này với những chia sẻ của Chuyên viên tư vấn tuyển dụng cấp cao của CareerLink, đơn vị hỗ trợ tư vấn tìm kiếm việc làm uy tín và tuyển dụng nhân sự chất lượng hàng đầu Việt Nam.

logo-1200

Xem thêm các việc làm mới nhất được cập nhật tại Careerlink

“Tiên trách kỷ”

Một trong những cách hành xử thiếu khôn ngoan nhất trong trường hợp này là “đùng đùng” xin nghỉ việc. Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn đang ức chế tâm lý bởi bị “bỏ rơi” trong thời gian dài. Thêm nữa, bản thân lại cố chấp không muốn “tự cứu vãn”, mà chỉ mong chờ vào sự thay đổi từ mọi người.

Thực ra, việc bị “bơ” là chuyện phổ biến ở nhiều nơi, nhất là với nhân sự mới. Do đó, nếu bạn cứ thấy khó mà xin rút lui thì về sau cũng không chắc “trụ” lâu trước các chỗ làm khác. Thay vào đó, bạn nên thật sự bình tĩnh để suy nghĩ về tình hình hiện tại và tự đặt ra những câu hỏi cũng như giải pháp khắc phục việc bị lơ là.

Chủ động bắt chuyện

Không phải môi trường nào cũng “thân nhau như người nhà” nhưng không hẳn vì thế mà đồng nghiệp xem bạn như “người vô hình”. Đơn giản có thể vì công việc quá bận bịu hoặc ai cũng muốn giữ hình ảnh nhân viên đúng chuẩn “văn phòng”. Do đó, thay vì bạn đợi chờ mọi người bắt chuyện trước thì nên chủ động trò chuyện trong lúc rảnh rỗi.

Lưu ý, bạn nên nhớ rằng đừng chuyện trò tiêu cực theo kiểu “buôn dưa lê” vì điều này sẽ khiến mọi người nghĩ bạn là kẻ lắm lời. Tốt nhất là bạn chỉ nói xoay quanh các chủ đề như hỏi thăm sức khỏe, tiến độ công việc. Thêm nữa, đừng cố ý bình phẩm hay moi móc chuyện đời tư của người khác.

Làm việc chuyên nghiệp

Sẽ không ai muốn có một thành viên lười nhác, thiếu năng lực trong nhóm nên nếu bạn là người hay đi trễ về sớm, làm việc luôn uể oải và thiếu tinh thần trách nhiệm thì việc bị “bơ” cũng... không có gì khó hiểu.

Vì vậy, bạn nên cố gắng làm việc với tinh thần chuyên tâm, thái độ chuyên nghiệp. Nếu bạn nỗ lực bền bỉ “vượt thời gian” thì điều này sẽ góp phần phát triển thành tích tập thể, ghi điểm trong mắt sếp. Từ đây, việc mọi người xem bạn như “người nhà” chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tránh bợ đỡ quá mức

Trái ngược với dạng bị “bơ” theo kiểu “câm như hến” thì dạng người “gió chiều nào theo chiều ấy” cũng thường nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người xung quanh. Sẽ chẳng có ai thích một người đồng nghiệp ưa xu nịnh “ba phải”, hoặc người sếp nào không chán ngán cấp dưới chỉ biết ba hoa nịnh hót? Việc bạn “tô rồng vẽ phượng” lời nói chỉ mang lại hiệu ứng nhất thời. Tuy nhiên, khi về lâu dài thì điều bạn phát ngôn sẽ bị nhận diện là thừa thãi, vô ích, thậm chí còn gây mất lòng tin từ người khác. Do vậy, bạn chỉ nên nói điều nên nói và tránh những lời khen quá mức.

Hòa đồng với tập thể

Môi trường công sở không chỉ có công việc mà còn là nơi để mọi người cùng nhau gắn kết, thư giãn thông qua các hoạt động ngoại khóa như du lịch thường niên, tiệc sinh nhật nhân viên hoặc chỉ đơn giản là họp mặt giao lưu đồng nghiệp cuối tuần.

Nếu bạn cứ muốn “cuộn trong vỏ ốc” khi từ chối thẳng thừng và gạt phăng tất cả lời mời thì dần dần khoảng cách giữa bạn và tập thể sẽ ngày càng xa. Điều này cũng là nguyên do dẫn đến việc bạn bị mọi người “bơ”. Vì vậy, hãy cố gắng tìm cách có “tiếng nói chung” với tập thể và chấp nhận việc thay đổi phần nào cái tôi nhằm phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Trao đổi riêng tư

Công việc và đồng lương có thể phù hợp với bạn, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng môi trường làm việc cũng “ăn rơ” như thế. Do đó, nếu bạn đã cố gắng thay đổi bản thân, tìm hiểu và khắc phục các lý do về chuyên môn, nhưng vẫn không khiến thay đổi “cái nhìn” của mọi người. Vậy tốt nhất là bạn nên kín đáo trao đổi riêng tư với từng bạn đồng nghiệp về lý do thực sự. Sau cùng, bạn nên xin một cuộc gặp với cấp trên để trình bày về tình trạng hiện tại. Từ đây, nếu mọi chuyện vẫn không giải quyết được thì việc bạn “ra đi” cũng sẽ để lại thiện cảm cho mọi người bởi lối hành xử khôn ngoan và khéo léo.

Theo: Trung Thành

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất