Ngày 13/08/2018 09:24

Có thể bạn không biết : Ngủ quá nhiều còn nguy hiểm hơn thiếu ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng với sức khỏe và tinh thần của con người. Nhưng ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ là điều quan trọng đối với sức khỏe! Không ai bàn cãi điều này. Nhưng ngủ quá nhiều lại là chuyện hoàn toàn khác vì nó có thể hủy hoại sức khỏe...

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí khoa học BMC Public Health đã chỉ ra tác hại của việc ngủ quá nhiều trong một ngày. Để đưa ra được kết luận này, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã tiến hành phân tích thói quen ngủ và dữ liệu sức khỏe của 133.608 người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 - 69 tuổi.

Xem thêm: Bệnh quai bị ở nũ

Ngủ quá nhiều có nguy cơ dễ chết hơn thiếu ngủ, bạn đã biết chưa?

Ngủ quá nhiều có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ở nam giới, có 11% số người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày và 1,5% số người ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, tỉ lệ này tương ứng ở phụ nữ là 13% và 1,7%. Nếu như các nghiên cứu trước đây đã chứng minh được rằng việc ngủ ít, ngủ không đủ giấc sẽ kéo theo tình trạng suy giảm sức khỏe, các bệnh liên quan đến stress, timmạch,... thì nghiên cứu lần này lại cho thấy rằng việc ngủ quá nhiều thậm chí còn có hại cho cơ thể hơn nhiều so với thiếu ngủ

Các nhà khoa học đã tiến hành tổng hợp, phân tích số liệu thu được từ những tình nguyện viên, từ đó kết luận được rằng nếu bạn dành hơn 10 giờ nằm ngủ trên giường mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm sẽ tăng đến 28% ở nam giới và 40% ở nữ giới. Các ca tử vong sớm tăng thêm này chính là do bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2 gây ra.

Ngủ quá nhiều có nguy cơ dễ chết hơn thiếu ngủ, bạn đã biết chưa?

Thời gian ngủ của một người sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sựthèm ăn và việc sử dụng năng lượng của cơ thể

Trong khi đó, nguy cơ chết sớm vì 3 lý do trên sẽ tăng tới 12% ở nam giới nếu họ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày. Phụ nữ có phần may mắn hơn nếu lâm vào tình trạng thiếu ngủ, bởi các nhà khoa học không hề tìm thấy được sự gia tăng nguy cơ rõ ràng ở 3 vấn đề sức khỏe nói trên ở họ. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất ở những phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày chính là họ sẽ dễ mập hơn khi bước vào độ tuổi trung niên.

Theo các nhà nghiên cứu, thời gian ngủ của một người được cho là sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn, lượng calo và sử dụng năng lượng của cơ thể. Việc ngủ quá ít hay quá nhiều sẽ làm rối loạn các hệ thống này, dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tai biến.

Ngủ quá nhiều có nguy cơ dễ chết hơn thiếu ngủ, bạn đã biết chưa?

Người trưởng thành nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi đêm để nâng cao sức khỏe tổng thể

Tến sĩ Claire Kim - tác giả chịu trách nhiệm chính cho nghiên cứu lần này đã đưa ra lời khuyên với mọi người: "Để nâng cao được sức khỏe tổng thể, những người trưởng thành nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi đêm. Đây chính là thời gian lý tưởng để cơ thể bạn có thể nghỉ ngơi tốt nhất và hoạt động có hiệu quả vào ngày làm việc tiếp theo."

Xem thêm :tin tuc xa hoi hom nay

Theo: xahoi.com.vn

Xem tin tức ngoi sao mới nhất