Ngày 29/01/2019 10:18

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc

Mỗi tàu trung bình đánh bắt được khoảng 2 tấn ruốc/ngày, có tàu đánh bắt được 4-5 tấn/ngày, thu về 60-70 triệu đồng.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí mua sắm, sửa sang lại nhà cửa chuẩn bị đón Tết rộn ràng khắp các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Trong không khí rộn ràng đón Xuân, ngư dân khắp các làng chài Quảng Ngãi càng thêm vui mừng nhờ trúng đậm mùa ruốc.

Vùng biển Bình Châu những ngày cuối năm luôn nhộn nhịp tàu thuyền ra vào khai thác ruốc

Bắt đầu ra khơi từ khoảng 3-4 giờ sáng, nhiều tàu cá trở về đã hoàn thành chuyến đánh ruốc gần bờ chỉ sau vài tiếng. Các tàu về bờ chở trong khoang hàng tấn ruốc.

Khi tàu về bờ, ngư dân cùng người nhà phải sử dụng thuyền thúng ra vận chuyển ruốc

Ngư dân Nguyễn Trung Tuấn cùng người nhà khiêng từng thúng ruốc trĩu nặng lên bờ, chia sẻ: ruốc năm nay về bờ sớm. Chỉ cần canh tàu cách bờ chừng 5-7 hải lý là đã đụng ngay đàn ruốc. So với năm trước, giá ruốc chỉ bằng một nửa, chừng 15.000-20.000 đồng/kg. Nhưng bù lại, sản lượng đánh bắt lại cao.

Ruốc vừa vớt từ biển có màu sắc tươi rói

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho biết ruốc được mùa ngư dân xem là "lộc biển" vào dịp cuối năm. Mỗi ngày, có hàng trăm ngư dân xã Bình Châu với trên 20 ghe thuyền tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết.

Trung bình mỗi ngày một tàu có thể khai thác 1-2 tấn ruốc

Mỗi tàu công suất nhỏ trung bình đánh được 1-2 tấn ruốc mỗi ngày. Có tàu trúng đậm với 4 tấn. Thu nhập mỗi ngày của một tàu có thể lên tới hơn 60 triệu đồng. Số tiền này đủ cho các gia đình ngư dân trang trải, mua sắm Tết.

Giá ruốc năm nay tuy không cao bằng mọi năm nhưng bù lại sản lượng khá cao

Mùa ruốc ở vùng biển Quảng Ngãi thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Năm nay, ruốc về sớm đã giúp ngư dân vùng ven biển Bình Sơn, Mộ Đức và Đức Phổ có thu nhập cao dịp cuối năm. Bình quân mỗi ngày ngư dân Quảng Ngãi khai thác hơn 100 tấn ruốc.

Vụ ruốc được xem là lộc biển cuối năm của ngư dân

Theo kinh nghiệm, ruốc biển đầu mùa đạt chất lượng khá cao. Nên ruốc vừa khai thác đều được các thương lái thu mua liền tay. Hiện ruốc tươi có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg. Ruốc khô giá 80.000-100.000 đồng/kg.

Giá ruốc năm nay tuy không cao bằng mọi năm nhưng bù lại sản lượng khá cao. Mỗi ngư dân tham gia đánh bắt ruốc đều có thu nhập khác từ 4-7 triệu đồng mỗi ngày

Không khí Xuân đã về rộn rã khắp miền. Từng đợt sóng vỗ bờ kéo theo lộc biển về với các làng chài. Tết này, nhiều gia đình ngư dân được đón năm mới trong niềm vui no đủ nhờ những ngày khai thác ruốc cuối năm.

Theo: News Entertainment

Xem tin tức ngoi sao mới nhất