Ngày 20/06/2017 11:04

Bác sĩ đầu ngành Bệnh viện K chỉ ra ‘chìa khóa vàng’ để chữa ung thư đại trực tràng đảm bảo khỏi bệnh

Chỉ vì quá chủ quan mà nhiều người đã khiến bệnh ung thư đại trực tràng ở nước ta đang có xu hướng tăng và chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

 

Đúng là bây giờ ung thư không tha cho một ai các chị ạ, nhỏ bạn em chưa đến 30 vừa vô tình phát hiện mình bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.Mấy tháng gần đây bạn em luôn cảm thấy người mệt mỏi, không muốn làm việc hay thường xuyên đau bụng, đầy hơi. Nhưng do bạn em đang làm thủ tục để đi du học ngắn hạn 8 tháng ở Đài Loan nên nghĩ qua phải làm việc nhiều, căn thẳng nên mới bị vậy.Có hôm thì bụng có cảm giác nặng nhưng có hôm lại bị đau âm ỉ, bạn em thường chịu đựng còn khi đau quá thì mới mua thuốc uống.Không những vậy, bạn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, táo bón thường xuất hiện sau cơn đau, những lúc như vậy bạn cũng chỉ tìm đến thuốc nhuận trường… nhưng những loại thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời.Trước khi hoàng thành thủ tục và chờ đến ngày bay thì bạn có đi khám sức khỏe tổng quan để biết tình hình sức khỏe hiện tại. Bạn em tiến hành nội soi trực tràng – đại tràng thì phát hiện ung thư. Trước đây bạn em từng có tiền sử viêm đại tràng, mặc dù đã điều trị nhưng bệnh vẫn cứ tái đi tái lại nhiều lần.Sau khi phát hiện mình bị bệnh, bạn em cũng bắt đầu xuất hiện tình trạng đi ngoài lỏng ngày đi 4 - 5 lần, trong phân có lẫn máu và mủ (tình trạng mà trước đây bạn ấy nghĩ là mình bị kiết lỵ).Em thấy bệnh này ngày càng phổ biến các chị ạ, mà bệnh này phát triển khá nhanh nên nhiều cơ thể không kiểm soát được. Như trường hợp của bạn em đang được điều trị tích cực nhưng các bác sĩ cho biết là bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Cho nên các bác sĩ luôn nhấn mạnh điều trị ung thư thành công và phải tránh được tái phát, di căn. 

Bác sĩ đầu ngành Bệnh viện K chỉ ra ‘chìa khóa vàng’ để chữa ung thư đại trực tràng đảm bảo khỏi bệnh

Thế nên bác sĩ TS Nguyễn Văn Bình Bệnh viện K cho biết là chưa rõ nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này nhưng chúng ta có thể sớm phát hiện bệnh dựa vào 3 yếu tố sau:Yếu tố thứ nhất là nếu trong gia đình hay người thân măc bệnh ung thư đại trực tràng thì các thành viên còn lại nên đi kiểm tra lại để sàng lọc u, polyp xem có nguy cơ tiền ung thư không.Yếu tố thứ hai là những người bị bệnh viêm đại trực tràng mãn tính. Với những bệnh nhân này cần có thói quen nội soi đại trực tràng để phát hiện sớm bệnh.Yếu tố thứ ba là chế độ ăn uống, do hút thuốc lá, uống rượu và lười vận động. Và lời khuyên dành cho tất cả chúng ta là nên bỏ hút thuốc, giảm bia rượu, tăng cường vận động lành mạnh để hạ các nguy cơ ung thư đại trực tràng.Ngoài ra, khi cơ thể chúng ta có những thay đổi với các triệu chứng sau thì mọi người cũng nên đi khám nhé, vì đây được xem là 1 trong các dấu hiệu dễ gặp nhất của ung thư đại trực tràng:

Thứ nhất: Thay đổi thói quen đi ngoài. Bình thường mỗi người đều có thói quen đi đại tiện đều đặn, đột nhiên ngày đi 2 - 3 lần, cần xem xét đi khám bệnh.

Thứ 2: Có máu trong phân. Có thể 1 lần lại hết nhưng cũng có một vài lần lại bị lại, cần cảnh báo đó có thể ung thư.

Thứ 3: Tiêu chảy hoặc táo bón, khuôn phân thay đổi. Người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết. Lúc nào cũng muốn đi đại tiện nhưng đi thì không có phân.

Thứ 4: Bụng đau, đầy bụng và thèm cảm giác trung tiện nhưng sau đó lại đau.

Thứ 5: Sút cân không rõ nguyên nhân. Có thể sụt trong vài tháng, vài tuần. Cảm nhận đó là thấy mình mặc quần áo dài hơn, rộng hơn. Trong khi đó việc sinh hoạt vẫn bình thường mà lại sụt cân là dấu hiệu cần chú ý.

Thứ 6: Cảm giác người mệt mỏi, không muốn làm việc, đó là dấu hiệu cảnh báo.

Thứ 7: Khối u to chèn bụng do bán tắc lòng trực tràng, bụng đau, đầy hơi, buồn nôn. Đây là giai đoạn đã không còn sớm của ung thư đại trực tràng.”

Theo TS Nguyễn Văn Bình Bệnh viện K cho biết với các triệu chứng trên, đó là dấu hiệu của trên 90% bệnh ung thư đại trực tràng.Qua chuyện bệnh tình của bạn em làm em cũng lo lắng và quyết định đi khám xem sao, vì gần đây sức khỏe em cũng có chút thay đổi và có 1 vài dấu hiệu như đã nêu ở trên. Đồng thời em cũng phải sắp xếp lịch làm việc hợp lý để có thời gian tập thể dục thể thao và căn bằng chế độ ăn uống hợp lý hơn.

>> Chữa dứt điểm viêm ngứa vùng kín hiệu quả không ngờ từ lá chanh

Theo: langnhincuocsong

Xem tin tức ngoi sao mới nhất