Ngày 18/01/2018 09:49

5 “sai lầm” khi lựa chọn nghề nghiệp

Một mùa bận rộn với những bộ hồ sơ, sự phân vân trong việc chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT sắp đến. Việc lựa chọn được cho mình một chuyên ngành phù hợp để theo học thực sự rất quan trọng. Về vấn đề này, trưởng phòng nhân sự Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm Careerlink.vn chia sẻ rằng để không phải “hối hận” sau này bạn cần tránh những sai lầm khi chọn ngành dưới đây. 

Cập nhật tin tức việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

logo-1200

Không có chính kiến, nghe theo sự sắp đặt

Hiện nay có nhiều bạn học sinh chưa thể định hướng và “không có quyền” quyết định được chính tương lai của mình khi phải nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ, người thân hay phải “kế thừa” nghề nghiệp truyền thống gia đình trong khi bản thân lại không thích ngành nghề đó. Mỗi người sinh ra đều có năng khiếu, điều kiện, sở trường, sở đoản riêng nên nếu bạn cảm thấy không thể bước trên “con đường” mà bố mẹ đã vẽ sẵn thì hãy dũng cảm lên tiếng để tương lai không phải hối hận về quyết định này.

Chạy theo đám đông, bị xúi giục

Tâm lý bản thân vẫn còn mang tính “ham vui” ngay cả trong việc chọn ngành học cho tương lai thì quả thật cần xem lại. Bạn cảm thấy ngành đó “hot”, thấy bạn bè đăng kí nhiều cũng “lao” theo đăng kí chung với mong muốn được học cùng khoa, cùng trường những người bạn thời cấp 3. Trong khi đó những quyết định này chỉ mang tính nhất thời, không suy nghĩ thấu đáo, bạn chưa xác định được rằng mình có thực sự phù hợp và cảm thấy hứng thú với ngành học đó hay không. Ngoài ra, có nhiều học sinh còn vì bạn bè lôi kéo, xúi giục đăng kí vào những trường quá tầm, gây ra nhiều hệ lụy sau này.

Vì “sĩ diện”

Có khá đông học sinh mang tâm lý chọn cho mình những ngành học mà không cần hiểu ngành đó đào tạo gì, yêu cầu ngành nghề như thế nào. Một số ngành mà trong đó có kèm những từ thật “kêu” kiểu như là “quốc tế”, “kinh tế đầu tư”, “quản trị”… Bởi các bạn cho rằng những ngành này khi nói ra sẽ rất là “sang chảnh”, nâng cao giá trị bản thân. Nhiều bạn học sinh ở các trường chuyên chỉ chọn những trường danh tiếng để đăng kí cho xứng với “đẳng cấp” của mình. Lại có bạn dù học lực không thể với tới những vẫn nộp hồ sơ vì sĩ diện.  

Vì nghề dễ xin việc và thu nhập cao

Những “thông số” như dễ dàng có được việc làm ngay sau khi ra trường hay nhận được mức thù lao mơ ước luôn được lấy làm “quy chuẩn” và hấp dẫn các bạn học sinh khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp. Nếu có suy nghĩ này thì cũng là một điều chính đáng nhưng vô hình chung sẽ khiến các bạn quên đi rằng để có được mức đãi ngộ cao như vậy thì cần phải đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng bao gồm kiến thức, kĩ năng vận dụng thực tế và thái độ làm việc. Bên cạnh đó, khi bước ra ngoài xã hội bạn sẽ nhận ra rằng có muôn vàn khó khăn và thách thức. Ngoài thu nhập thì những mối quan hệ, những cơ hội để bản thân phát huy năng lực cũng quan trọng hơn rất nhiều. Vậy nên hãy lập ra mục tiêu cho mình, đừng quá chú trọng vào bất kì một “thước đo” nào cả.

Đại học “ngon” hơn cao đẳng, trung cấp

Thực tế chỉ ra rằng, có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên học đại học vẫn còn đang loay hoay trên giảng đường thì những người học cao đẳng, trung cấp đã ra trường và có cho mình một công việc ổn định, nhiều cơ hội thăng tiến. Đại học là con đường ngắn nhất chứ không phải là duy nhất để dẫn đến thành công. Đừng mang tâm lý coi thường bậc cao đẳng, trung cấp bởi sự thành công được chứng minh rằng sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ làm được những gì, có đem lại được “giá trị thặng dư” cho bản thân và xã hội hay không. 

Việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân không phải chuyện một sớm một chiều, hãy tự vấn bản thân và lên kế hoạch cụ thể cho tương lai để có những quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công !

Theo: Yến Nhi

Tags:

Xem tin tức ngoi sao mới nhất